Khởi động năm học mới với môn học Kỹ năng mềm “Thắp sáng ước mơ tôi” tại CSĐT Vĩnh Phúc

Ngày 03/8/2023 tại CSĐT Vĩnh Phúc, Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế số (Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải) phối hợp với Đoàn Thanh niên CSHCM và Câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp (Vĩnh Phúc) triển khai môn học Kỹ năng mềm cho sinh viên khoá 73 theo Kế hoạch đào tạo năm học 2023-2024.

Chương trình đào tạo Kỹ năng mềm được triển khai song song với môn học QPAN-GDTC kết hợp cùng các môn học chính khóa. Với mong muốn nâng cao chất lượng và đổi mới phương thức đào tạo cho sinh viên nhằm vận dụng hiệu quả các kỹ năng trong học tập và cuộc sống - tạo ra động lực phấn đấu, tư duy đổi mới sáng tạo giúp sinh viên linh hoạt trong mọi tình huống, … tạo ra tinh thần học tập tích cực để phát triển bản thân trên con đường lập thân lập nghiệp của sinh viên.

Trên cơ sở đó Viện ĐMST&KTS chọn chủ đề xuyên suốt để phù hợp với Sinh viên “Thắp sáng ước mơ tôi và đi kèm Quy ước trong môn học” để mỗi buổi lên lớp Sinh viên cảm nhận được giá trị thiết thực khi hòa mình cùng chương trình đào tạo, giúp Sinh viên tái tạo năng lượng để vận dụng tốt các Kỹ năng vào trong các môn học QPAN-GDTC và các môn chính khóa khác, cũng như trong cuộc sống thường nhật sao cho hiệu quả để mang lại 1 kỳ học với nhiều trải nghiệm ý nghĩa và thú vị tại các CSĐT của Nhà trường, đáp ứng tiêu chí mà Nhà trường đề ra.

Để triển khai đồng bộ và hiệu quả tại các CSĐT của Nhà trường trong năm học 2023-2024 cũng như để chào đón Tân sinh viên khóa mới, Viện đã giao cho Phòng Kinh tế số phụ trách triển khai theo Kế hoạch môn học được Nhà trường giao, thông qua việc lên lịch học chi tiết cho từng buổi học từ các khâu hậu cần chuẩn bị giáo cụ, CSVC đến đội ngũ giảng viên UTT phối hợp với Chuyên gia khách mời để triển khai theo kịch bản môn học mà Viện đã xây dựng thông qua Nhà trường.

Toàn cảnh buổi học Kỹ năng mềm “Thắp sáng ước mơ tôi” tại CSĐT Vĩnh Phúc

Buổi học Kỹ năng mềm được sự quan tâm tham gia chia sẻ của nhiều Thầy cô kết hợp cùng khách mời là các Chuyên gia về kỹ năng và tâm lý học đã phối hợp mang đến luồng gió mới cho sinh viên NGAY TẠI BUỔI HỌC ĐẦU tạo sự hào hứng, vui vẻ và sảng khoái cho sinh viên, thông qua tương tác, đóng vai, chò trơi trí tuệ, … cũng như nhận được sự hỗ trợ phối hợp hiệu quả từ quý Lãnh đạo và Thầy/cô tại CSĐT và Trung tâm QPAN&GDTC đã giúp đỡ cử GVCN đồng hành cùng Viện để đảm bảo CSVC khang trang, tiện nghi giúp việc ổn định nề nếp Sinh viên trong môi trường học tập trung tại CSĐT. Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi học đầu của 2 Nhóm lớp:

(1) SÁNG 03/8/2023 với Nhóm 1 gồm 7 lớp (73DCHT23; 73DCKT22-23-26; 73DCTD21-22-23):

GV.TS. Nguyễn Thanh Tú - Trưởng phòng Kinh tế số, Phụ trách môn học “Kỹ năng mềm” đã Khởi động sôi động tại buổi học (sáng) và chia sẻ về sự sáng tạo trong môn học

GV.TS. Đinh Quang Toàn - Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế chia sẻ về ý nghĩa và tầm quan trọng của môn học Kỹ năng mềm cũng như sự quan tâm của Nhà trường nhằm giúp sinh viên trang bị hiệu quả kỹ năng trong con đường lập thân lập nghiệp

Chuyên gia 01. ThS. Tâm lý học Master coach, NLP trainer Hà Thu Trang - Khách mời tham gia tương tác cùng sinh viên với chủ đề “Hiểu về chính mình” đã mang đến nhiều giá trị ý nghĩa và thiết thực - lôi cuốn sự đồng hành và tương tác sôi nổi của sinh viên với nhiều tình huống và chò trơi trí tuệ mang lại tinh thần phấn khích cho sinh viên tại buổi học sáng

(2) CHIỀU 03/8/2023 - Nhóm 2 gồm 7 lớp khác (73DCKT11-21-24-25-27; 73DCHT21-22):

Ngay khi vào lớp ca chiều GV.TS. Nguyễn Thanh Tú - Trưởng phòng Kinh tế số, Phụ trách môn học “Kỹ năng mềm”, đã quan tâm Khởi động cùng sinh viên để tạo hưng phấn và tinh thần học tập cho sinh viên tại buổi học

GV.TS. Đinh Quang Toàn - Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế tương tác cùng sinh viên tại buổi học chiều

Ca học chiều, Viện đã mời Chuyên gia 02. ThS. Nguyễn Thị Loan - Nhà tâm lí học tham gia giao lưu tương tác cùng sinh viên tại buổi học với chủ đề “Hiểu về chính mình” thông qua các câu chuyện với những tình huống vui nhộn học và chơi đòi hỏi kỹ năng về tư duy, sáng tạo của bản thân để giải quyết hiệu quả tình huống trong cuộc sống và học tập đã thu hút được đông đảo sinh viên tham gia để trải nghiệm và ứng biến linh hoạt tại buổi học

(3) Một số hình ảnh tham gia trợ giảng của Giảng viên đã lôi cuốn sinh viên đồng hành cùng 02 buổi học đầu tiên với nhiều hoạt động và trò chơi trí tuệ tại lớp học:

Sinh viên hào hứng tham gia với các chương trình vận động và gắn kết trong buổi học đầu

Sinh viên luôn tự tin, nhiệt tình để vận dụng kỹ năng và kiến thức tham gia tương tác cùng các hoạt động mà giảng viên đưa ra tại buổi học

Giảng viên cùng Chuyên gia và thành viên Câu lạc bộ sáng tạo khởi nghiệp tại CSĐT Vĩnh Phúc chụp hình lưu niệm đánh dấu sự hoàn thành theo đúng tiêu chí sau buổi học đầu tiên

Khép lại buổi học đầu tiên tại CSĐT Vĩnh Phúc với chủ đề “Hiểu về chính mình” đã để lại cho Sinh viên nhiều cảm xúc với tinh thần học tập tích cực tham gia vào nhiều hoat động ý nghĩa tại buổi học giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng để giải quyết tốt trong môi trường học tập và cuộc sống với khẩu hiệu 3T: “Tự chủ - Tự tin - Tự lập” mà Viện ĐMST&KTS đã đưa ra xuyên suốt của môn học Kỹ năng mềm “Thắp sáng ước mơ tôi”./.

Phòng Kinh tế số thực hiện./.