• Liên hệ công việc: iide@utt.edu.vn

Chương trình "Tư vấn Hướng nghiệp - Tuyển sinh 2022" - Phát sóng trực tiếp Livestream tại 63 tỉnh thành

Ngày 15/5/2022, tại phân hiệu Hà Nội - Trường Đại học Công nghệ GTVT (Bộ GTVT) giao Trung tâm Khởi nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp làm đầu mối cùng kết hợp Trung tâm Công nghệ thông tin - Thư viện, Phòng Đào tạo tham gia phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GDĐT) đồng tổ chức Chương trình “Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2022”. Chương trình được thực hiện phát sóng trực tiếp Livestream từ Trường quay công nghệ Studio tại điểm cầu Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (Tp Hà Nội) đến các điểm cầu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh và 63 Tỉnh thành với thành phần tham dự là các Nhà quản lý giáo dục tại các Sở GDĐT và phụ huynh, học sinh khối Trường lớp 12 trên phạm vi toàn quốc. Tham dự chương trình về phía Bộ GDĐT có: PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; CVCC. Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (TSC); về phía chuyên gia, diễn giả có: PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục (Trường Đại học Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội); TS. Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh; về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có: TS. Đinh Quang Toàn - Phụ trách ĐTBD; ThS. Phạm Quang Dũng - Phó Trưởng Phòng Đào tạo; ThS. Nguyễn Văn Thắng - Giám đốc Trung tâm CNTT-TV quản lý Trường quay công nghệ Studio.

Toàn cảnh các chuyên gia tư vấn tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu khai mạc chương trình, CVCC. Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GDĐT) cho biết: Chương trình Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh năm 2022 nằm trong chuỗi hoạt động của Trung tâm nhằm cung cấp các thông tin ý nghĩa thiết thực cho học sinh THPT, phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học sắp tới. Trung tâm hy vọng chương trình là cầu nối quan trọng trong quá trình tư vấn, cung cấp những thông tin thiết thực hiệu quả nhằm giúp học sinh trên toàn quốc, nhất là học sinh lớp 12 có định hướng nghề nghiệp tốt, có cơ sở để lựa chọn ngành nghề, chọn trường cho mình trong tương lai sao cho phù hợp với năng lực sở thích của mình và đáp ứng nhu cầu xã hội.

Ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm MOET-TSC phát biểu khai mạc

Thông tin về những điểm mới của Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) chia sẻ các thí sinh năm nay sẽ đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến. Các em đăng kí tất cả các nguyện vọng xét tuyển vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GDĐT. Một điểm mới nữa là thí sinh đăng kí xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng của mình trong cùng 1 đợt thay vì 2 đợt như những năm trước, việc này sẽ tiến hành sau khi thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các em đủ thời gian để có được quyết định đúng đắn nhất, phù hợp với nguyện vọng cũng như năng lực của mình.

Bà Thủy cũng nhắc nhở thí sinh lưu ý một số nội dung như việc thí sinh sẽ không phải lựa chọn trường để xét tuyển ĐH ngay bây giờ mà sẽ lựa chọn sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Do đó, các em có thể trúng tuyển một nguyện vọng tốt nhất trong khả năng của mình. Việc này đồng thời hạn chế tối đa số lượng thí sinh ảo, tạo công bằng cho thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong công tác tuyển sinh. Do các trường ĐH tự chủ về tuyển sinh nên học sinh phải tìm hiểu về phương thức tuyển sinh, sơ tuyển của các trường, tuân thủ đúng việc nộp hồ sơ, chứng chỉ, các yêu cầu của nhà trường, quy trình xét tuyển, sơ tuyển của trường. Khi muốn thay đổi điều chỉnh nguyện vọng phải thực hiện hết các quy trình, đầy đủ các bước.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng khẳng định Bộ GDĐT sẽ có tài liệu hướng dẫn cho học sinh, đồng thời có video clip hướng dẫn học sinh có thể thực hành trước khi thực hiện trên hệ thống máy tính để các em có thể tự tin khi đăng kí xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng của mình. Các Sở GDĐT, các nhà trường cũng luôn có các thầy cô sẵn sàng hỗ trợ học sinh.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT chia sẻ thông tin tại chương trình

Tại Chương trình, PGS.TS Trần Thành Nam cũng trình bày và đưa ra những quan điểm của mình về công tác hướng nghiệp, hướng dẫn các thí sinh chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi, trao đổi một số nguyên tắc cơ bản để giúp học sinh có thể định hướng nghề nghiệp tốt hơn; đưa ra lời khuyên giúp các em chăm sóc sức khỏe tinh thần, có tâm thế thật tốt cho kỳ thi sắp tới.

PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐH QG Hà Nội tư vấn thí sinh chuẩn bị tâm thế tốt cho kỳ thi

Tham dự chương trình, TS. Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh trình bày tham luận về kỹ năng hướng nghiệp cho học sinh, làm thế nào để giúp học sinh nhận ra mình phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp nào. Thầy Lý cũng giúp các bạn học sinh trả lời câu hỏi về chọn Nghề - chọn Ngành - chọn Trường như thế nào, giúp các em hiểu rõ những sai lầm gì khi đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ.

TS. Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tư vấn học sinh lựa chọn ngành, nghề

Trong phần chia sẻ cuối của chương trình, ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực đã cung cấp thông tin ngành có tỷ lệ việc làm cao nhất/thấp nhất, cơ cấu khu vực việc làm của sinh viên tốt nghiệp qua số liệu Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực thu thập, tổng hợp từ các trường đại học báo cáo trong những năm gần đây.

Ông Linh cũng cho biết, tới đây Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện tư vấn chuyên sâu về hướng nghiệp, tuyển sinh, việc làm (như khối các trường đào tạo sư phạm giáo viên, khối ngành xã hội-nhân văn, tư vấn tâm lý sức khoẻ…) để cập nhật các thông tin mới nhất phục vụ các em học sinh cũng như triển khai công tác hướng nghiệp tại các trường học được hiệu quả hơn, theo đúng chỉ đạo của Bộ GDĐT và thực tế tại Sở GDĐT của các địa phương toàn quốc.

CVCC. Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GDĐT) đánh giá cao sự đồng hành phối hợp của Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải từ khâu bố trí nhân lực tham gia đồng phối hợp đến cơ sở vật chất thiết bị Trường quay rất hiện đại với đội ngũ kỹ thuật và chuyên gia chuyên nghiệp đã góp phần tổ chức thành công chương trình sự kiện có ý nghĩa quan trọng này với cộng đồng xã hội góp phần thu hút đông đảo các Nhà quản lý giáo dục, Phụ huynh, học sinh rất quan tâm tham gia tương tác trên phạm vi toàn quốc, bên cạnh đó CVCC. Bùi Văn Linh cảm ơn đến các cơ quan truyền thống đã đồng hành cùng Bộ GDĐT và Trung tâm TSC trong suốt thời gian qua để kết nối, truyền tải, đưa tin kịp thời trước trong và sau sự kiện “Tư vấn Hướng nghiệp - Tuyển sinh 2022” đạt hiệu ứng tốt nhất.

Trung tâm Khởi nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp./.