Hoạt động hướng nghiệp kết nối Doanh nghiệp FDI của Viện ĐMST&KTS

Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế số (IIDE) với chức năng quan hệ doanh nghiệp đã tiếp đón Đoàn doanh nghiệp FDI “Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (VPIC1)” trong KCN Khai Quang, tỉnh Vĩnh Phúc tại Tổ hợp không gian đổi mới sáng tạo Mở.

Về phía Công ty VPIC1 có CEO. Liao Jen Cheng - Giám đốc; bà Vũ Thị Nhinh - Trưởng phòng Nhân sự; bà Bùi Thị Hồng Nhung - Nhân viên Phòng Nhân sự. Về phía Nhà trường có TS. Ngô Hoài Thanh - Phó Viện trưởng IIDE; ThS. Đỗ Duy Tùng - Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp và Hướng nghiệp; CN. Nông Thị Thỏa - Phòng TCCB kiêm Văn phòng Viện IIDE.

Nội dung đưa ra trao đổi hợp tác theo thế mạnh hai bên

Nội dung trao đổi được hai bên tập trung và thống nhất hỗ trợ sinh viên và phục vụ cộng đồng:

1.Tham quan CSVC và trao đổi cởi mở: Nhà trường đề xuất tổ chức các chuyến tham quan cho giảng viên và sinh viên đến doanh nghiệp để học hỏi, trải nghiệm thực tế. Phía Doanh nghiệp luôn sẵn sàng đón tiếp và có thể bố trí xe đưa đón Đoàn giảng viên, sinh viên theo kế hoạch.

2.Hoạt động đào tạo và thực tập theo mô hình Nhà trường - Doanh nghiệp - Sinh viên: (1) Viện IIDE đại diện Nhà trường mời Doanh nghiệp VPIC 1 đến chia sẻ với sinh viên học phần Kỹ năng mềm phù hợp với lĩnh vực và ngành nghề của sinh viên; (2) Sinh viên có thể tham gia thực tập theo lộ trình học tập tại doanh nghiệp; (3) Doanh nghiệp có thể ký hợp đồng lao động ngắn hạn với sinh viên trong thời gian thực tập, có thể cung cấp mức lương như lao động chính thức tạo động lực cho sinh viên cũng như tăng cường kỹ năng chuyên môn và giá trị trải nghiệm thực tế trong môi trường chuyên nghiệp của Doanh nghiệp FDI.

Hai bên trao đổi tại Văn phòng Trung tâm Khởi nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp

3.Hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ: Nhà trường và Doanh nghiệp có thể hợp tác trong việc nghiên cứu các dự án phát triển sản phẩm mới và giải quyết các vấn đề kỹ thuật tại Tổ hợp không gian đổi mới sáng tạo mở do Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế số vận hành và cung cấp nguồn lực chuyên gia tương thích với từng dự án và yêu cầu đặt ra của Doanh nghiệp.

4.Hỗ trợ sinh viên khó khăn và thúc đẩy hoạt động Câu lạc bộ gắn với nhu cầu của Doanh nghiệp: Doanh nghiệp sẵn sàng tài trợ học phí cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và cam kết hỗ trợ trong quá trình học tập để khi sinh viên ra trường có thể đăng ký vào làm việc tại Doanh nghiệp trong thời gian tối thiểu từ 1 - 2 năm hoặc gắn bó lâu dài theo nhu cầu hai bên. Đồng thời sẽ cử cán bộ, chuyên gia tham gia CLB Khởi nghiệp - Hướng nghiệp để đồng hành cùng giảng viên, sinh viên giải quyết các ý tưởng - ươm tạo - thử nghiệm - chuyển giao - hướng đến thương mại hóa tại Tổ hợp không gian ĐMST Mở của Trường.

5.Đồng hành cùng ngày hội việc làm và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên: Hai bên đều bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các hoạt động của Doanh nghiệp cũng như nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường, qua đó góp phần phát triển bền vững cho mỗi bên.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày thành quả của các dự án ĐMST được cấp Bộ ngành và cấp Quốc gia cấp khen thưởng trong nhiều năm qua

Buổi trao đổi và làm việc giữa hai bên đã đạt được những thỏa thuận tiềm năng gắn với kết quả hiện hữu, qua đó nâng cao mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Nhà trường (UTT) và Doanh nghiệp (VPIC 1) trong các hoạt động hỗ trợ sinh viên và CLB Khởi nghiệp - Hướng nghiệp gắn môi trường học tập - trải nghiệm thực tế - cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên cũng như nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của Nhà trường trên địa bàn Tỉnh. Hai bên thống nhất sẽ báo cáo Tập thể lãnh đạo để đi đến ký kết hợp tác toàn diện ngay trong Quý IV/2024 tập trung vào hoạt động đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao và phục vụ mục tiêu chung của mỗi bên cũng như phục vụ cộng đồng theo chiến lược phát triển của mỗi bên gắn với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

* Một số hình ảnh của Đoàn thăm quan và trải nghiệm tại Tổ hợp không gian ĐMST Mở ngoài trời dành cho sinh viên và doanh nghiệp:

Đoàn thăm quan và trải nghiệm tại Tổ hợp không gian ĐMST Mở

Thực hiện: Viện IIDE tại CSĐT Vĩnh Phúc./.