• Liên hệ công việc: iide@utt.edu.vn

Tổng kết hoạt động khởi nghiệp năm 2020 và Phát động kế hoạch năm 2021 cho sinh viên 02 Câu lạc bộ Sáng tạo Khởi nghiệp UTT

Ngày 27/01/2021, tại Phân hiệu Hà Nội trường Đại học Công nghệ GTVT, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp triển khai Lễ tổng kết hoạt động khởi nghiệp năm 2020 và Phát động kế hoạch năm 2021 cho sinh viên 02 Câu lạc bộ Sáng tạo Khởi nghiệp UTT.

Toàn cảnh buổi Lễ tổng kết năm hoạt động cho sinh viên 02 CLB Sáng tạo Khởi nghiệp UTT.

Tham dự buổi Lễ, về phía Ban Công tác Thanh niên - Sinh viên và đại diện cho lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ GTVT có TS. Ngô Quốc Trinh - Trưởng ban CTTN-SV, kiêm Trưởng phòng KHCN&HTQT; ThS. Cao Công Ánh - Phó Trưởng ban CTTN-SV, Bí thư Đoàn Thanh niên CSHCM. Về phía Trung tâm Hỗ trợ SVKN&QHDN có TS. Đinh Quang Toàn - Thành viên Ban CTTN-SV, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm; ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền - Phụ trách Bộ phận Sinh viên khởi nghiệp, Chuyên gia huấn luyện kỹ năng mềm; CSV.Hoàng Ngọc Báu - Phụ trách Bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, Chuyên gia giải pháp nhân lực; CN. Trần Thị Huyền - Chủ nhiệm CLB Sáng tạo Khởi nghiệp UTT tại Phân hiệu Hà Nội; SV. Phan Văn Diệu - Phó Chủ nhiệm CLB Sáng tạo Khởi nghiệp UTT tại CSĐT Vĩnh Phúc; cùng các cán bộ làm việc tại Trung tâm.

TS. Ngô Quốc Trinh - Trưởng ban Công tác Thanh niên-Sinh viên, kiêm Trưởng phòng KHCN&HTQT - đại diện lãnh đạo Nhà trường, phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, đại diện lãnh đạo Nhà trường TS. Ngô Quốc Trinh - Trưởng ban Công tác Thanh niên - Sinh viên, kiêm Trưởng phòng KHCN&HTQT cho biết: Năm 2020 với đại dịch Covid diễn ra trên toàn cầu, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế quốc dân và các phong trào hoạt động của toàn xã hội, trong đó các phong trào công tác sinh viên cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ tại các trường Đại học, Học viện. Tuy nhiên được sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban Giám hiệu nhà trường cùng với sự phối hợp hiệu quả từ các đơn vị Phòng ban, Khoa trong toàn trường, điển hình là sự ra đời kịp thời của Ban CTTN-SV (gồm các thành viên đến từ 04 đơn vị: Đoàn Thanh niên CSHCM, Phòng Đào tạo, Phòng KHCN&HTQT, Trung tâm Hỗ trợ SVKN&QHDN); và việc Thành lập 02 CLB Sáng tạo khởi nghiệp UTT tại 02 CSĐT Hà Nội và Vĩnh Phúc với 22 thành viên là Giảng viên, chuyên viên và sinh viên các khóa. Thực hiện nhiệm vụ chính trị trong công tác sinh viên, đến nay Trung tâm đã chủ trì triển khai thành công các hoạt động 02 CLB, bên cạnh đó Trung tâm đã phát triển hiệu quả thêm 11 thành viên tham gia 02 CLB tại 02 CSĐT (Hà Nội và Vĩnh Phúc), với những kết quả thành công bước đầu trong phong trào hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được Ban Giám hiệu và Ban CTTN-SV ghi nhận, tiêu biểu là việc Trung tâm tổ chức thành công cuộc thi “Sinh viên UTT với ý tưởng khởi nghiệp, năm 2020” - với 03/20 sản phẩm dự án dự thi lọt vào Vòng chung kết cấp Trường để tiếp tục lựa chọn 01/03 Sản phẩm gửi dự thi khởi nghiệp cấp Quốc gia 2020 do Bộ Giáo dục đào tạo chủ trì theo Đề án 1665 "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020"_SV.Startup2020 với 01 sản phẩm dự án dự thi "Chổi quét trần nhà 4.0" được lọt Top 50/600 dự án trên toàn quốc để tham dự vòng Chung kết của cuộc thi và được Bộ Giáo dục đào tạo tặng giấy Chứng nhận về sản phẩm dự án dự thi. Ngoài ra, Trung tâm phối hợp với NovaEdu tổ chức Diễn đàn “Hành trình người khởi nghiệp” cho sinh viên UTT tại Trường Đại học Công nghệ GTVT do Bộ Giáo dục đào tạo giao; Trung tâm phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội tổ chức Tập huấn "Nâng cao kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên UTT" thuộc chương trình Đề án 844 của Chính phủ lựa chọn trong số ít các Trường đại học, học viện khu vực phía Bắc để tham gia triển khai chương trình tập huấn cho sinh viên. Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên Trung tâm vinh dự được BGH giao thực hiện nhiệm vụ chính trị “Tuần sinh hoạt công dân - Sinh viên” 2020-2021 với 02 chương trình: Tập huấn “Kỹ năng mềm”; Tọa đàm “Khởi nghiệp và Hướng nghiệp” cho Tân sinh viên năm thứ nhất khóa 71 tại Phân hiệu Hà Nội và CSĐT Vĩnh Phúc; … đây là thành quả trong chuỗi các hoạt động mà Trung tâm đã đạt được năm 2020, qua đây Ban CTTN-SV chúc cho Trung tâm sang năm 2021 sẽ tiếp tục hoạt động thành công hơn nữa trong công tác hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và hướng nghiệp.

ThS. Cao Công Ánh - Phó Trưởng ban CTTN-SV, Bí thư Đoàn Thanh niên CSHCM phát biểu tại buổi Lễ tổng kết.

ThS. Cao Công Ánh - Phó Trưởng ban CTTN-SV, Bí thư Đoàn Thanh niên CSHCM đồng chia sẻ những khó khăn trong bối cảnh Dịch tễ Covid trong năm hoạt động 2020 và ghi nhận những tinh thần vượt khó của các em sinh viên nói chung và 02 CLB Sáng tạo khởi nghiệp UTT nói riêng. ThS. Cao Công Ánh - Bí thư Đoàn TNCSHCM cho biết: ngay sau khi thành lập 02 CLB Sáng tạo khởi nghiệp UTT tại Hà Nội và Vĩnh Phúc, Đoàn Thanh niên CSHCM đã bàn giao cho Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên Khởi nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp chủ động quản lý điều hành các hoạt động của 02 CLB theo đúng chức năng nhiệm vụ quy định và quy chế công tác sinh viên Nhà trường. Tại buổi tổng kết hôm nay ThS. Cao Công Ánh - Bí thư Đoàn TNCSHCM đánh giá rất cao những nỗ lực của Ban lãnh đạo Trung tâm đã điều hành 02 CLB tham gia các hoạt động thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị Nhà trường giao để đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi đối với cấp Trường và cấp Quốc gia trong lĩnh vực Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của sinh viên UTT, qua đây tạo động lực cho hoạt động khởi nghiệp nói riêng và phong trào công tác sinh viên nói chung tại 03 CSĐT được phát huy mạnh mẽ và thành công hơn nữa trong những năm học kế tiếp.

TS. Đinh Quang Toàn - Thành viên Ban CTTN-SV, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên Khởi nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp, phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Đinh Quang Toàn - Thành viên Ban CTTN-SV, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban CTTN-SV, Đoàn TNCSHCM, Phòng đào tạo cũng như sự ủng hộ và phối hợp hiệu quả từ các đơn vị Phòng ban, Khoa, Cơ sở đào tạo cũng như đối tác trong và ngoài trường đã đồng hành giúp đỡ Trung tâm có được thành công bước đầu trong lĩnh vực hoạt động công tác sinh viên khởi nghiệp theo nhiệm vụ chính trị mà Ban Giám hiệu Nhà trường giao. TS. Đinh Quang Toàn - Thành viên Ban CTTN-SV, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm cho biết: Để bước đầu có được các thành quả trên, cán bộ Trung tâm, cộng tác viên, sinh viên trong 02 CLB đã phải nỗ lực rất nhiều bằng cả thời gian, công sức, trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, khó khăn về điều kiện về khoảng cách địa lý, do là năm đầu tiên tham gia các cuộc thi Khởi nghiệp cấp Trường và cấp Quốc gia nên từ cán bộ đến Trung tâm, sinh viên CLB còn nhiều bỡ ngỡ. Bên cạnh đó lãnh đạo Trung tâm luôn trăn trở và tìm mọi giải pháp mời các Chuyên gia, Cố vấn hàng đầu về khởi nghiệp và đồi mới sáng tạo quốc gia cũng như tham gia các Chương trình đào tạo, tập huấn, hội thảo, diễn đàn, … do các tổ chức quốc gia chủ trì như: Đề án 1665 - do Bộ Giáo dục đào tạo chủ trì, Đề án 844 - do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì, qua đó giúp các cán bộ, thành viên Trung tâm và sinh viên 02 CLB được học tập kinh nghiệm quý báu để chủ động hơn khi tham gia các hoạt động, sự kiện Khởi nghiệp trong và ngoài trường. Sự thành công bước đầu năm 2020 là tiền đề tạo động lực cho Trung tâm và các thành viên, sinh viên CLB có niềm lạc quan và động lực để tham gia hiệu quả hơn trong năm học 2020-2021.

Ngay tại buổi Tổng kết, TS. Đinh Quang Toàn - Thành viên Ban CTTN-SV, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế trong quá trình phối hợp triển khai các hoạt động giữa các thành viên, cán bộ trong Trung tâm với sinh viên trong 02 CLB đối với những sự kiện đã diễn ra năm 2020. TS. Đinh Quang Toàn - Thành viên Ban CTTN-SV, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm luôn coi sinh viên là hạt giống và chủ thể để thành viên, cán bộ Trung tâm quan tâm, chăm sóc cho sinh viên nhiều hơn nữa để phát huy thế mạnh và tạo ra sân chơi khoa học, thú vị, qua đó tạo môi trường học tập hiệu quả thông qua các chương trình khởi nghiệp, hướng nghiệp trở thành phong trào lan tỏa tích cực và niềm đam mê cho sinh viên UTT trong toàn trường. Đồng thời TS. Đinh Quang Toàn - Thành viên Ban CTTN-SV, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm chính thức phát động Kế hoạch hoạt động năm 2021 đối với công tác sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và Trung tâm mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện nhiều hơn nữa từ quý Ban Giám hiệu và các đơn vị phòng ban, khoa, đối tác trong và ngoài trường.

Tại buổi Tổng kết, cán bộ chuyên trách và sinh viên 02 CLB trao đổi cởi mở những nội dung công việc đã trải nghiệm tại các cuộc Thi khởi nghiệp cấp Trường và cấp Quốc gia năm 2020 để rút ra những bài học, kinh nghiệm quý báu, nhằm triển khai Kế hoạch 2021 được hiệu quả hơn.

SV. Phan Văn Cao - CLB Sáng tạo Khởi nghiệp CSĐT Vĩnh Phúc chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Em tham gia khởi nghiệp. Qua một vài buổi tập huấn em trưởng thành lên nhiều và tự tin hơn – Em gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Nhà trường và Trung tâm. Em đang theo cuộc thi BC SS5 của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia cùng nhóm các bạn và vào tháng 3/2021 sẽ có vòng thi tiếp theo. Chúng em sẽ cố gắng quyết tâm mang lại màu cờ sắc áo cho CLB Sáng tạo Khởi nghiệp UTT và Em hứa năm 2021 sẽ có một vài dự án tham gia khởi nghiệp với chất lượng và tính khả thi cao để được lọt sâu vào vòng trong của Ban tổ chức cuộc thi”.

SV. Nguyễn Mạnh Cường - CLB Sáng tạo Khởi nghiệp CSĐT Vĩnh Phúc là thành viên trong Nhóm dự án lọt Top 50 khởi nghiệp cấp Quốc gia do Bộ Giáo dục đào tạo chủ trì năm 2020 chia sẻ: “Thưa các thầy cô, bản thân em đã tham gia Khởi nghiệp từ năm 2020 và vinh dự nhóm em được lọt Top 50/600 dự án của Bộ Giáo dục đào tạo. Trải qua các buổi tập huấn cùng các Chuyên gia, cố vấn, diễn giả. Em đã trưởng thành và tự tin hơn, em mạnh dạn và không còn lo sợ nữa như những ngày đầu khi mới tham gia CLB. Em rất biết ơn thầy cô và Trung tâm đã tạo ra sân chơi cho chúng em được thỏa đam mê triển khai thực hiện các ý tưởng ngay trong ghế nhà trường, tạo động lực cho chúng em hăng say hơn trong học tập và nghiên cứu khoa học. Em sẽ cố gắng nhiều hơn trong năm tới 2021”.

SV. Nguyễn Văn Minh - CLB Sáng tạo Khởi nghiệp Phân hiệu Hà Nội chia sẻ: “Lúc đầu Em thấy run và không biết cụm từ khởi nghiệp có ý nghĩa và hàm chứa những nội dung gì và phải bắt đầu từ đâu. Nhưng qua một năm được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Trung tâm cũng như sự giúp đỡ tận tình của Chủ nhiệm CLB thông qua việc em được tham gia các sự kiện tập huấn, tọa đàm, cuộc thi khởi nghiệp cấp Trường và cấp Quốc gia trong năm 2020, đã tạo cho em sự mạnh dạn, tự tin và bước ra vùng an toàn bản thân. Em chân thành cảm ơn quý thầy cô Trung tâm và lãnh đạo Nhà trường đã quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên chúng em nói chung và CLB nói riêng có sân chơi khoa học về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và hướng nghiệp thú vị và bổ ích”.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền - Phụ trách Bộ phận Sinh viên khởi nghiệp, Chuyên gia huấn luyện kỹ năng mềm.

Thành viên chủ chốt 02 CLB Sáng tạo Khởi nghiệp UTT chụp ảnh cùng Lãnh đạo Ban CTTN-SV và lãnh đạo Trung tâm cùng Bộ phận phụ trách và Ban chủ nhiệm CLB.

Thực hiện Trung tâm HTSVKN&QHDN./.