• Liên hệ công việc: iide@utt.edu.vn

CHUỖI HỘI NGHỊ KHOA HỌC QUỐC TẾ HÀNG KHÔNG 2023

Ngày 10/10/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh: Học viện Hàng không Việt Nam - VAA (Bộ GTVT) phối hợp Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam - VAAST (Liên Hiệp các Hội KH&KT Việt Nam - VUSTA) tổ chức Diễn đàn và Tọa đàm với chủ đề “Kết nối nguồn lực Khoa học và Công nghệ gắn với Phát triển của ngành Hàng không Việt Nam”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động sự kiện Hội nghị khoa học quốc tế hàng không năm 2023.

Tham dự Hội nghị, về phía Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST) có TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch VAAST; TS. Nguyễn Văn Lý - Phó Chủ tịch VAAST, kiêm Viện trưởng Viện KHHK Việt Nam; TS. Đinh Quang Toàn - Tổng thư ký, kiêm Trưởng Ban Kinh tế; TS. Hoàng Nam Nhất - Phụ trách Ban Cảng HKSB; về phía Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) có PGS.TS. Trần Hoài An - Chủ tịch Hội đồng Học viện; TS. Nguyễn Thị Hải Hằng - Giám đốc VAA, Phó Chủ tịch kiêm Đại diện VAAST tại phía Nam; GS.TS. Hà Nam Khánh Giao - Phó Giám đốc VAA; TS. Nguyễn Thanh Dũng - Phó Giám đốc VAA; PGS.TS. Dương Cao Thái Nguyên - Hội viên VAAST, nguyên Giám đốc Học viện HKVN; TS. Lê Văn Tấn - Viện trưởng, Viện Phát triển Khoa học công nghệ và Giáo dục thuộc Liên Hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA); TS. Phùng Thế Tám - Hội viên VAAST, kiêm Phó viện Trưởng Viện Khoa học Hàng không Việt Nam; ThS. Nguyễn Văn Tân - Hội viên VAAST, Giảng viên Trường Đại học Cửu Long; TS. Nguyễn Trường Giang - Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Tp Hồ Chí Minh; cùng nhiều Hội viên Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam; các thành viên đến từ các Doanh nghiệp Hàng không; và Cán bộ giảng viên công tác tại các Khoa, Phòng ban, đơn vị thuộc Học viện Hàng không Việt Nam tham dự đông đủ;

Phát biểu và chủ trì Hội nghị diễn đàn và Tọa đàm “Kết nối nguồn lực Khoa học và Công nghệ gắn với Phát triển của ngành Hàng không Việt Nam”, TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST) nhấn mạnh: Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam tiền thân là Hội Khoa học Kỹ thuật xây dựng công trình Hàng không Việt Nam (VACA) thành lập theo Quyết định số 46/BCH ngày 14/3/1990. Đến nay với gần 35 năm xây dựng và phát triển, Hội hoạt động theo mô hình tổ chức xã hội nghề nghiệp là tập hợp các tổ chức, công dân Việt Nam trong và ngoài nước, cùng với nguồn nhân lực Hội viên (tập thể và cá nhân) là các tổ chức công nghệ kỹ thuật, thương mại; các Nhà khoa học, chuyên gia cấp cao (Viện sĩ, GS, PGS, TS, …) với nhiều kinh nghiệm, chuyên môn trong nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, phản biện xã hội, tham vấn chính sách, thường xuyên cập nhật kiến thức mới tiên tiến, hiện đại về Ngành … đóng góp vào sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam đáp ứng bối cảnh mới hiện nay trong nước và quốc tế. TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch VAAST khẳng định Hội luôn là cơ quan tư vấn phản biện xã hội khoa học, khách quan, trung thực, tin cậy và trách nhiệm của ngành hàng không Việt Nam, Bộ GTVT và của Nhà nước. Việc thành lập Văn phòng đại diện VAAST tại Phân Hội phía Nam sẽ là cánh tay nối dài đắc lực của Hội trong mọi hoạt động là rất cần thiết theo đúng tiêu chí Hội nghị Diễn đàn và Tọa đàm “Kết nối nguồn lực Khoa học và Công nghệ gắn với Phát triển của ngành Hàng không Việt Nam”.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Trần Hoài An - Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không Việt Nam cho biết, trong những năm qua, nhà trường đã làm tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho toàn Ngành. Việc đào tạo tại cơ sở, đã đáp ứng cơ bản yêu cầu về nguồn nhân lực cho ngành Hàng không ngay từ những ngày đầu thành lập, đóng góp một phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển của ngành GTVT. Tuy nhiên trong giai đoạn sắp tới, việc hình thành nhiều sân bay mới, với quy mô lớn hơn sẽ tạo sự thay đổi mạnh mẽ trong phát triển vận tải, du lịch, dịch vụ ngành Hàng không. Do đó trong tương lai, sẽ ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ rộng khắp của lĩnh vực này. Để có sự chuẩn bị, Học viện đã nâng các chuyên ngành đào tạo và số lượng tuyển sinh. Các ngành công nghệ thông tin liên quan tới hàng không, kỹ thuật hàng không, điện tử hàng không…. Việc mở rộng quy mô đào tạo sẽ phù hợp với yêu cầu chung của ngành Hàng không trong giai đoạn sắp tới. Chúng tôi sẽ mở một số ngành mới như: Quản lý khai thác cảng, xây dựng cảng hàng không và sân bay… Các ngành học này hiện nay chưa có, trong khi đó nhu cầu nhân lực rất lớn, là bài toán đặt ra cho Nhà trường nâng cao chất lượng cơ sở đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực có chuyên môn để phù hợp với xu thế vì vậy Hội nghị kết nối nguồn nhân lực hôm nay gắn với Ngành Hàng không Việt Nam là rất quan trọng và thời sự.

TS. Đinh Quang Toàn - Tổng thư ký, kiêm Trưởng Ban Kinh tế đại diện VAAST: (1) Báo cáo kết quả hoạt động VAAST; (2) Đồng thời Tham luận tại Hội nghị về “Kết nối nguồn lực”

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Đinh Quang Toàn - Tổng thư ký, kiêm Trưởng Ban Kinh tế VAAST cho biết, thời gian qua Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không đã thực hiện thành công nhiều đề tài, dự án NCKH, chuyên đề phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện và giám định xã hội liên quan đến hoạt động hàng không. Có thể khẳng định với sự nỗ lực bền bỉ, sáng tạo, đổi mới không ngừng nghỉ của VAAST trong suốt 34 năm xây dựng và phát triển đã góp phần không nhỏ vào sự lớn mạnh, phát triển vượt bậc về diện mạo, quy mô, chất lượng dịch vụ của ngành Hàng không Việt Nam: “Khởi đầu gần 20 thành viên ban đầu, đến nay với 70 ủy viên Ban chấp hành và tham vấn của Hội đồng KHCN cùng với Văn phòng Hội và 8 Ban chuyên môn là các cơ quan tham mưu giúp việc, 3 đơn vị trực thuộc Hội; Hội đã phát triển mạng lưới Hội viên trên toàn quốc với 56 Hội viên tập thể và hơn 536 Hội viên cá nhân là những nhà khoa học, chuyên gia cấp cao với các học hàm Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân công tác trên nhiều lĩnh vực trong và ngoài ngành Hàng không Việt Nam trong cả nước”

Sơ đồ cơ cấu tổ chức và quy mô hoạt động của Hội KH&CN Hàng không Viêt Nam

TS. Đinh Quang Toàn - Tổng thư ký, kiêm Trưởng Ban Kinh tế VAAST nhấn mạnh, Hội nghị Diễn đàn và Tọa đàm “Kết nối nguồn lực Khoa học và Công nghệ gắn với Phát triển của ngành Hàng không Việt Nam” để có hiệu quả thiết thực, đồng thời gắn với thực tiễn, Hội nghị kết nối nguồn lực cần tập trung vào giải quyết tối ưu Mô hình bà toán kết nối nguồn lực trí tuệ: Cơ quan quản lý Nhà nước - Cơ sở giáo dục đào tạo Học viện, Nhà trường, Viện nghiên cứu - Doanh nghiệp, Tổ chức hàng không, Nhà đầu tư - Chuyên gia, nhà khoa học. TS. Đinh Quang Toàn - Tổng thư ký, kiêm Trưởng Ban Kinh tế VAAST cho biết, Hội nghị kết nối nguồn lực trí tuệ hôm nay là một chương trình nằm trong Chuỗi sự kiện Hội nghị quốc tế hàng không (VIAE2023) sẽ diễn ra trong 3 ngày (ngày 11-13/10/2023) tại Trung tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon (TP Hồ Chí Minh).

TS. Nguyễn Thị Hải Hằng - Giám đốc VAA, Phó Chủ tịch kiêm Đại diện VAAST tại phía Nam phát biểu tại Hội nghị

Tham gia phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Hải Hằng - Giám đốc VAA, Phó Chủ tịch kiêm Đại diện VAAST tại phía Nam cho biết: “Với vai trò là Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam, trong suốt thời gian hoạt động, Học viện Hàng không Việt Nam luôn tuân thủ trong việc thực hiện gắn kết chặt chẽ hoạt động đào tạo với hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với cán bộ giảng viên, sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bên cạnh đó Học viện duy trì triển khai đồng thời các hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với nhu cầu doanh nghiệp và thị trường hàng không nhằm đưa Học viện nói riêng và ngành Hàng không Việt Nam phát triển lên tầm cao mới”. Với vị trí Phó Chủ tịch kiêm Đại diện VAAST tại phía Nam - TS. Nguyễn Thị Hải Hằng nhấn mạnh: “Việc nghiên cứu phản biện xã hội một cách thật sự, có tiếng nói, và đưa ra quyết sách tốt đẹp hơn, phát triển bền vững lâu dài là điều rất cần thiết, đại diện VAAST tại khu vưc phía Nam, chúng tôi mong muốn nghe ý kiến đóng góp để làm thế nào phát triển Hội viên, làm sao để có thể thu hút lực lượng khoa học trẻ, sớm đưa nội dung nghiên cứu của ngành Hàng không gắn với nguồn lực tại các cơ sở giáo dục đại học phía Nam điển hình là Học viện Hàng không Việt Nam và Trường Đại học GTVT TP Hồ Chí Minh”. Vì vậy, Hội nghị Diễn đàn và Tọa đàm “Kết nối nguồn lực Khoa học và Công nghệ gắn với Phát triển của ngành Hàng không Việt Nam” là cấp thiết để tìm lời giải cho ngành Hàng không cũng như các cơ sở giáo dục đào tạo đang đảm trách các chuyên ngành đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng không Việt Nam.

Tại Hội nghị nhận được nhiếu ý kiến đóng góp thiết thực kèm theo các giải pháp chiến lược phát triển của Học viện Hàng không Việt Nam gắn với công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hàng không, trong đó nêu bật cơ chế chính sách thu hút nguồn lực tham gia Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam nhằm thúc đẩy cho ngành Hàng không Việt Nam phát triển. Kết quả của Hội nghị sẽ được Ban tổ chức đưa ra báo cáo tại Hội nghị quốc tế hàng không ngay trong những ngày tới.

Toàn cảnh Lễ Khai mạc sự kiện Triển lãm và Hội thảo quốc tế công nghiệp Hàng không 2023 với chủ đề: "Tương lai hàng không, thách thức và giải pháp"

Ngày 11 - 13/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon (202 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) hơn 100 doanh nghiệp hàng không tham gia sự kiện Triển lãm và Hội thảo quốc tế hàng không (VIAE) 2023 với chủ đề “Tương lai hàng không, thách thức và giải pháp”. Hội thảo quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các hãng hàng không hàng đầu tại Việt Nam, Đức, Hàn Quốc, Singagpore, Pháp, Hà Lan, Anh, Malaysia, Serbia, Úc, Trung Quốc, Tây Ban Nha...

CEO. Lương Thị Xuân - Chủ tịch HĐQT, Công ty CP Triển lãm hàng không Việt Nam, Trưởng ban tổ chức chủ trì sự kiện phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc (VIAE2023)

Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, CEO.Lương Thị Xuân - Trưởng Ban tổ chức sự kiện Triển lãm và Hội thảo quốc tế hàng không (VIAE) 2023 với chủ đề “Tương lai hàng không, thách thức và giải pháp” cho biết sự kiện với 02 nội dung chính:

(1) Triển lãm quốc tế được sự chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, sự cố vấn của Hội Khoa học Công nghệ Hàng không; Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không và sự đồng hành của Công ty Airbus. Đặc biệt, được Sở Công thương - UBND thành phố Hồ Chí Minh cấp phép triển khai, theo công văn số 3071/SCT-QLXNK cấp ngày 31/5/2023. Triển lãm quốc tế về hàng không được nhiều tổ chức quốc tế và trong nước tham gia giới thiệu và trưng bày sản phẩm tại các gian hàng: Kỹ thuật bảo trì hàng không và máy bay; Phát triển sân bay và đô thị; Kiểm soát không lưu và an ninh hàng không; Quản lý và khai thác hàng không; Xây dựng, Kỹ thuật và Công nghệ; Kinh tế và Quản lý kinh doanh; Công nghệ thông tin; Vận tải, Hậu cần và Chuỗi cung ứng.

(2) Hội thảo quốc tế do Công ty Cổ phần Triển lãm hàng không Việt Nam phối hợp cùng Học viện Hàng không Việt Nam đồng chủ trì, kết hợp với Trường Đại học khoa học ứng dụng Worms (Đức) và Diễn đàn ngành Hàng không Việt Nam 2023. Hội thảo quốc tế với nhiều chủ đề đang được quan tâm sẽ trình bày tại hội thảo như: “1. Quản lý không lưu: Những thách thức và giải pháp”, Nhóm tác giả GS.TS Frank Fichert - Đại học Khoa học Ứng dụng Worms; “2. Xu hướng và thách thức trong ngành hàng không”, Nhóm tác giả GS.TS Seck Tan - Viện Công nghệ Singapore; “Công nghệ song sinh kỹ thuật số vận hành cho khả năng di chuyển trên không tiên tiến, AAM”, Nhóm tác giả GS.TS Jae-Woo Lee - Đại học Konkuk, Hàn Quốc; “Dự báo thị trường toàn cầu Châu Á Thái Bình Dương”, Nhóm tác giả Đại diện của hãng Airbus; “Một số ý kiến về định hướng phát triển của ngành Hàng không Việt Nam” kèm theo tài liệu tham luận Ứng dụng nền tảng công nghệ số UTTWENet nhằm tối ưu hóa hoạt động ngành hàng không Việt Nam của Nhóm tác giả đến từ Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST) TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch VAAST và TS. Đinh Quang Toàn - Tổng thư ký, kiêm Trưởng Ban Kinh tế VAAST; ...

PGS.TS. Trần Hoài An - Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không Việt Nam, đơn vị tham gia đồng phối hợp chủ trì Hội thảo khoa học phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc (VIAE2023)

Phát biểu chào mừng của PGS.TS. Trần Hoài An - Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không Việt Nam tại Triển lãm và Hội thảo quốc tế hàng không (VIAE) 2023 với chủ đề “Tương lai hàng không, thách thức và giải pháp” nhấn mạnh với 02 nội dung xuyên suốt trong 03 (ba) ngày diễn ra sự kiện:

(1) Triển lãm quốc tế hàng không là nơi diễn ra các hoạt động trưng bày sản phẩm công nghệ ngành hàng không;

(2) Hội thảo AFCS 2023 là nơi chia sẻ các thành quả nghiên cứu, liên kết cộng đồng khoa học trong nước và quốc nâng cao sự hiểu biết cho sinh viên, giảng viên và là nơi giới thiệu các kỹ thuật, nghiên cứu mới, hiện đại đến với các doanh nghiệp và cộng đồng. Bên cạnh đó, AFCS 2023 sẽ là một nền tảng kết nối hàng đầu dành cho các nhà nghiên cứu, và nhà hoạch định chính sách để thảo luận về những đổi mới, và xu hướng trong ngành hàng không và các lĩnh vực hàng không liên quan.

*Một số hình ảnh tại sự kiện Hội nghị quốc tế hàng không

TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST) trình bày tham luận “Một số ý kiến về định hướng phát triển của ngành Hàng không Việt Nam” tại Hội nghị quốc tế hàng không (VIAE2023) được Ban tổ chức và Đại biểu tham dư đánh giá cao về những ý kiến tham vấn góp phần xây dựng cho ngành HKVN trong bối cảnh hội nhập với hàng không thế giới

Chuỗi Hội thảo khoa học Tọa đàm của các Chuyên gia trong nước và quốc tế về chủ đề “Tương lai hàng không, thách thức và giải pháp” được trao đổi, chia sẻ cởi mở và tương tác cùng đại biểu, khách mời tại Hội nghị quốc tế hàng không (VIAE2023)

Chuỗi hoạt động Triển lãm trưng bày sản phẩm, thiết bị, công nghệ hàng không trong các gian hàng tại Hội nghị quốc tế hàng không (VIAE2023)

TS. Đinh Quang Toàn - Tổng thư ký, Trưởng Ban Kinh tế Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST), kiêm Viện trưởng - Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế số tham gia Tham luận “Ứng dụng nền tảng công nghệ số UTTWENet nhằm tối ưu hóa hoạt động ngành hàng không Việt Nam

Ngày 13/10/2023, CEO. Lương Thị Xuân - Nhà sáng lập và Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Triển lãm Hàng không Việt Nam (VIAE) kiêm trưởng Ban tổ chức Hội nghị quốc tế hàng không đã tổng kết bế mạc sự kiện và nhấn mạnh: “Trong khuôn khổ Chuỗi hoạt động Hội nghị khoa học quốc tế hàng không (VIAE2023) diễn ra từ ngày 11 - 13/10/2023, thông qua Chuỗi hội thảo khoa học chuyên ngành tập trung nhiều vấn đề như hiện trạng ngành hàng không Việt Nam hiện nay, kích cầu bay - quy chuẩn vận hành tại sân bay; những yêu cầu dành cho máy bay thế hệ mới, quy chuẩn của nhà cung cấp thiết bị hàng không vũ trụ, nhu cầu nhân sự ngành hàng không trong 20 năm tới, thiết kế hệ sinh thái hàng không, ... cũng như Chuỗi gian hàng Triển lãm quốc tế trưng bày các sản phẩm thiết bị công nghệ hàng không không chỉ hướng đến mục tiêu đưa những sản phẩm, công nghệ hàng không, ... vào thị trường Việt Nam, mà còn được kỳ vọng kết nối nhà đầu tư, chuyên gia quốc tế, ... góp phần tìm ra những giải pháp thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam phát triển bền vững trong xu thế hội nhập và chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay. Khép lại sự thành công VIAE2023 trong 03 (ba) ngày diễn ra sự kiện đồng thời mở ra những tiềm năng cơ hội thúc đẩy VIAE2023 tiếp tục triển khai Hội nghị quốc tế hàng không lần thứ 4 dự kiến diễn ra tại Thủ đô Hà Nội vào năm 2024 - sẽ hứa hẹn mang lại nhiều hơn nữa những giá trị đóng góp thiết thực cho sự phát triển bển vững của ngành Hàng không Việt Nam.

THÔNG TIN CHUỖI HỘI NGHỊ KHOA HỌC QUỐC TẾ HÀNG KHÔNG 2023:

1/ Đường Link: https://tapchigiaothong.vn/phat-trien-nganh-hang-khong-gan-voi-nghien-cuu-khoa-hoc-183231011071002547.htm

2/Đường Link: https://vanhoagiaothong.opensky.com.vn/chi-tiet/2830/hoc_vien_hang_khong_viet_nam_chu_tri_hoi_thao_quoc_te_ve_tuong_lai_hang_khong__nhung_thach_thuc_va_giai_phap_(lan_thu_2)_63721.html?zarsrc=10&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

3/ Đường Link: https://congthuong.vn/khai-mac-trien-lam-quoc-te-hang-khong-viet-nam-lan-thu-3-278006.html&=1

4/ Đường Link: https://thegioimoitruong.vn/trien-lam-va-hoi-thao-quoc-te-cong-nghiep-hang-khong-2023-tuong-lai-hang-khong-thach-thuc-va-giai-phap.html

 Viện ĐMST&KTS./.