• Liên hệ công việc: iide@utt.edu.vn

Hội thảo "Ứng dụng công nghệ hàng không vào kinh tế - xã hội, kiểm soát giao thông vận tải và an ninh quốc phòng"

Sáng ngày 11/11/2023, tại Phân hiệu Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (UTT) thuộc Bộ GTVT phối hợp cùng Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST) thuộc Liên Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức chương trình Hội thảo “Tư vấn phản biện và Giám định xã hội trong lĩnh vực công nghệ hàng không”.

Toàn cảnh Hội thảo “Tư vấn phản biện và Giám định xã hội trong lĩnh vực công nghệ hàng không”

Tham dự Hội thảo, về phía Ban Kinh tế TW có CVC. Phạm Xuân Thái - Vụ Công nghiệp; về Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam có TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch; GS.TSKH. Đỗ Nguyên Khoát - Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch Hội đồng KHCN và các Phó Chủ tịch cùng các Trưởng Ban nghiệp vụ; về phía Hiệp hội, Chuyên gia, nhà khoa học có GS.TS. Phạm Huy Khang - Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành GTVT, kiêm Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam; TS. Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liệp Hiệp hội KHCN ĐắkLắk; TS.Nguyễn Văn Lý - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Hàng không; về khối cơ sở Giáo dục đào có sự tham dự của đại diện Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Hàng không, Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Công nghệ GTVT, Trường Đại học Cửu Long, Trường Đại học Thành Đô, Tổ chức giáo dục của Mỹ tại Việt Nam; cùng với các Tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp hàng không; Về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT (Bộ GTVT) có TS. Đinh Quang Toàn - Viện trưởng, Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế số kiêm Trưởng Ban tổ chức Hội thảo. Tham dự buổi Hội thảo còn các vị đại biểu, lãnh đạo các đơn vị thuộc Quản lý nhà nước; khối các ngành Nông-Lâm-Ngư nghiệp cùng các giảng viên Cơ sở GDĐT; và đại diện các cơ quan truyền thông báo đài đến tham dự và đưa tin Hội thảo.

TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch Hội KH&CN Hàng không Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch VAAST gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học Công nghệ GTVT đã tạo điều kiện về Cơ sở vật chất giúp cho buổi Hội Thảo được thành công tốt đẹp. TS. Trần Quang Châu cho biết hiện nay máy bay không người lái (flycam) hay các thiết bị bay không người lái (Drone, UAV...) đang phát triển nhanh chóng và đa dạng. Các thiết bị này đã được sử dụng rộng rãi và mang lại lợi ích trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Việc ứng dụng KHCN hàng không vào phục vụ các ngành kinh tế quốc dân và an ninh quốc phòng là hai nhiệm vụ chiến lược đặt ra ngay từ ngày đầu có ngành Hàng không Việt Nam. Vận tải hàng không sinh ra để phục vụ các ngành kinh tế quốc dân và an ninh quốc phòng, Hội thảo với chủ đề “Giải pháp ứng dụng công nghệ hàng không vào nông, lâm, ngư nghiệp, kiểm soát giao thông vận tải và an ninh quốc phòng” nằm trong Chương trình nhiệm vụ năm 2023 của Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam giao cho Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam triển khai sau một thời gian triển khai nghiêm túc hôm nay Hội KH&CN HKVN vinh dự tổ chức hội thảo này để tại đây các nhà KHCN, các nhà chuyên môn kỹ thuật, các nhà quản lý, các nhà giáo...trong ngành HKVN, các ngành kinh tế quốc dân liên quan đặc biệt là các ngành công, nông, lâm, ngư nghiệp, văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, y tế ... có cơ hội thảo luận, trao đổi để tìm ra những nguyên nhân cản trở sự phát triển công việc ứng dụng KH&CN Hàng không vào kinh tế quốc dân và an ninh quốc phòng, qua đó góp phần thúc đẩy ngành Hàng không phát triển.

TS. Đinh Quang Toàn - UV BCH, Phó tổng thư ký, kiêm Trưởng Ban tổ chức phát biểu và điều phối chương trình Hội thảo

Phát biểu tại chương trình Hội thảo TS. Đinh Quang Toàn - Trưởng Ban tổ chức và điều phối hội thảo cho biết trong thời gian ngắn được Ban Chấp hành giao nhiệm vụ, Hội thảo đã thu hút được 5 chuyên đề nghiên cứu chuyên sâu và 16 báo cáo tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia hàng không và các ngành liên quan đã bước đầu làm sáng tỏ nhiều điều quan trọng và thiết thực về chủ đề “Tư vấn phản biện và Giám định xã hội trong lĩnh vực công nghệ hàng không”... Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, mong muốn có một sự phát triển ngành Hàng không Việt Nam phục vụ đắc lực các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, kiểm soát GTVT và ANQP, qua đó để tìm ra giải pháp căn cơ, hữu hiệu, hiệu quả cao ứng dụng KHCN hàng không vào các ngành kinh tế quốc dân và an ninh quốc phòng trong thời kỳ nền công nghiệp công nghệ 4.0 và chuyển đổi số.

Hội thảo đã diễn ra trong không khí tự do, thoải mái, sôi nổi, nghiêm túc và gợi mở nhiều ý tưởng mới mang tính khả thi, đột phá của các đại biểu. Hy vọng hội thảo sẽ là một tiếng chuông thức tỉnh mọi tiềm năng tri thức trong việc ứng dụng KHCN hàng không vào phục vụ nền kinh tế quốc dân và an ninh quốc phòng một cách sâu, rộng, hiệu quả, góp phần phát triển HKVN trên tầm cao mới, đồng thời Hội thảo cũng đề xuất kiến nghị với các cơ quan chức năng có liên quan, trong đó điển hình là Liên Hiệp hội KH&KT Việt Nam giao cho Hội KH&CN Hàng không Việt Nam tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu theo từng chủ đề trong chuỗi ngành về Nông - Lâm - Ngư nghiệp để đáp ứng với tính cấp thiết của ngành Hàng không với từng lĩnh vực ngành nghề tại các địa phương đang rất quan tâm trên toàn quốc.

* Một số hình ảnh tại Hội thảo và phiên Tọa đàm:

TS. Đào Phúc Lâm - Trưởng Phòng ĐMST Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế số giới thiệu các thành phần tham dự Hội thảo

TS. Hoàng Nam Nhất - UVTV, BCH Phụ trách khối Hội viên Quân sự tham luận chủ đề “Vật thể bay dưới góc độ an ninh kinh tế” và phối hợp cùng TS. Đinh Quang Toàn – Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế số tham luận chủ đề “Tính pháp lý - Quy định đối với hoạt động của thiết bị bay không người lái tại Việt Nam”

GS.TS. Phạm Huy Khang – Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành GVT phát biểu và tham luận chủ đề “Ứng dụng công nghệ AI vào triển khai các lĩnh vực ngành công trình giao thông xây dựng”

TS. Nguyễn Đình Chung - Tổng Giám đốc Công ty ADCC (Bộ Quốc phòng) tham luận chủ đề “Một số vấn đề về Giải pháp ứng dụng công nghệ hàng không vào kinh tế quốc dân và an ninh quốc phòng

Diễn giả Nguyễn Tiến Phúc - Trưởng phòng WENet tại Việt Nam thuộc Tập đoàn Ai20X của Mỹ tham luận chủ đề “Ứng dụng điện toán biên cho quản lý giao thông vận tải, an toàn và an ninh”

TS. Nguyễn Văn Chính – Giảng viên Khoa Công trình Trường Đại học GTVT tham luận với chủ đề “Ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong xây dựng đường ô tô ở Việt Nam - một số vấn đề kỹ thuật cần giải quyết

TS. Nguyễn Hải - UV BCH Hội KH&CN Hàng không Việt Nam tham luận chủ đề “Đưa công nghệ hàng không phục vụ phòng chống cháy rừng, phát triển trồng và bảo vệ rừng trồng ở Việt Nam giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo”

Giảng viên Nguyễn Hữu Lâm - Bộ môn Cầu đường sân bay, Học viện Kỹ thuật Quân sự tham luận chủ đề “Ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong khảo sát, thiết kế lập quy hoạch tổng mặt bằng cảng hàng không sân bay”

TS. Dương Mạnh Cường - Đại diện cơ sở giáo dục đào tọa của Hoa Kỳ tại Việt Nam tham gia Tọa đàm về chủ đề nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng với thị trường công nghệ hàng không phục vụ KT-XH và ANQP

TS. Trần Văn Lý - Viện trưởng Viện KH&CN Hàng không tham luận tại phiên Tọa đàm về nội dung cơ chế chính sách trong việc ứng dụng công nghệ hàng không vào kinh tế - xã hội và ANQP

TS.Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liệp Hiệp hội KHCN ĐắkLắk tham luận tại phiên Tọa đàm đánh giá cao chương trình Hội thảo và rất ý nghĩa với địa phương khu vực miền Trung Tây nguyên, mong muốn được đưa các giải pháp ứng dụng Công nghệ hàng không vào ngành Lâm nghiệp tại địa phương đang có nhu cầu rất cao trong việc ứng dụng công nghệ hàng không phục vụ ngành Lâm nghiệp

Ban tổ chức và quý Đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Thực hiện: Viện ĐMST&KTS./.