• Liên hệ công việc: iide@utt.edu.vn

Công bố ra mắt và chuỗi hoạt động CLB Khoa học ứng dụng và phân tích dữ liệu (AS&DA CLUB)

Thực hiện Kế hoạch công tác năm học 2023-2024 của Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải và chuỗi hoạt động CTSV của Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế số. Ngày 13/6/2024 tại CSĐT Vĩnh Phúc, sau khoảng thời gian gần 03 tháng kề từ khi thành lập đưa vào vận hành CLB Khoa học ứng dụng và Phân tích dữ liệu (CLB AS-DA) đến nay CLB đã trải qua nhiều hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, trải nghiệm thực tế: Tập huấn, tọa đàm, thực tế, cuộc thi, … để chính thức đưa ra Lễ công bố ra mắt và tiêu chí hoạt động của CLB (Quyết định thành lập CLB đính kèm). Tại Lễ công bố có sự tham dự của đại diện các Đơn vị trong Nhà trường và CSĐT Vĩnh Phúc (Đoàn TNCS HCM; Phòng Đào tạo; 4 Khoa chuyên ngành; các Phòng ban đơn vị tại CSĐT Vĩnh Phúc; các Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp - Hướng nghiệp) và có sự tham dự của một số Doanh nghiệp đồng hành cùng hoạt động CTSV và CLB;

ThS. Bùi Đăng Trình - Phụ trách Văn phòng Viện kiêm Chủ nhiệm CLB AS-DA phát biểu tại Lễ công bố Quyết định thành lập CLB

Phát biểu tại buổi Lễ, ThS. Bùi Đăng Trình - Chủ nhiệm CLB AS-DA gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của BGH Nhà trường; lãnh đạo CSĐT Vĩnh Phúc; lãnh đạo Viện ĐMST&KTS cùng toàn thể các Thầy/cô đại diện Phòng ban, Khoa chuyên môn và Doanh nghiệp đồng hành với hoạt động CTSV. ThS. Bùi Đăng Trình nhấn mạnh, với triết lý giáo dục “Ứng dụng - Thực học - Thực nghiệm” là một cách tiếp cận hiện đại và hiệu quả trong giáo dục, nhằm trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức lý thuyết mà còn các kỹ năng thực hành và kinh nghiệm thực tế và đó chính là triết lý giáo dục của Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, trong đó:

(1) Ứng dụng: Các chương trình đào tạo được Nhà trường xây theo định hướng ứng dụng có mục tiêu và nội dung theo hướng phát triển kết quả nghiên cứu cơ bản, ứng dụng các công nghệ nguồn thành các giải pháp công nghệ, quy trình quản lý, thiết kế các công cụ hoàn chỉnh phục vụ nhu cầu của thực tiễn sản xuất.

(2) Thực học: Các chương trình đào tạo được xây dựng đảm bảo tỷ lệ thực hành, thực tập trong trường và ngoài doanh nghiệp chiếm từ 40% trở lên; được tổ chức dạy thật, học thật, thi thật.

(3) Thực nghiệm: Các chương trình đào tạo được xây dựng gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước đảm bảo sinh viên được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp ra trường.

ThS. Bùi Đăng Trình - Chủ nhiệm CLB AS-DA nhấn mạnh, việc thành lập CLB nhằm tạo điều kiện cho sinh viên áp dụng những kiến thức đã học vào các dự án và nghiên cứu thực tế. Qua đó, sinh viên có cơ hội trải nghiệm và hiểu rõ hơn về cách kiến thức học thuật có thể giải quyết các vấn đề cụ thể trong đời sống và công việc. Sau gần 03 tháng CLB đi vào hoạt động, đến nay đã có một số Nhóm sinh viên đang tham gia nhiều dự án quan trọng, điển hình như: (1) Nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu các đề tài KHCN&ĐMST liên quan đến ứng dụng mô hình mô phỏng Vissim vào việc đánh giá công tác tổ chức vận tải, công tác bố trí điểm dừng đỗ cho các phương tiện vận tải công cộng … tại thành phố Hà Nội; (2) Nhóm sinh viên tham gia Dự án “Số hóa sổ hộ tịch cho UBND huyện Thanh Trì, TP Hà Nội”; (3) Nhóm sinh viên đang tham gia nghiên cứu phát triển ứng dụng điểm danh điện tử, hy vọng ứng dụng sẽ thành công và bước đầu triển khai áp dụng cho Nhà trường; (4) Nhóm sinh viên tham gia các Dự án của Cuộc thi vòng chung kết cấp Trường “Sinh viên Thế hệ mới UTT2024”; … và nhiều hoạt động thiết thực khác nhằm nâng cao kiến thức học tập, kỹ năng, phương pháp và tác phong trong công việc cho sinh viên cũng như có thêm thu nhập chính đáng giúp sinh viên cải thiện cuộc sống của bản thân.

Với triết lý và mục tiêu cũng như ý nghĩa thiết thực trên, đến nay sau gần 03 tháng hoạt động CLB AS-DA đã thu hút được hơn 100 thành viên tích cực tham gia (gồm sinh viên, giảng viên, doanh nghiệp) vì vậy đã tạo ra một môi trường hấp dẫn để thu hút sinh viên tham gia tìm kiếm những cơ hội học tập gắn với thực tiễn và được đồng hành cùng chuyên gia, giảng viên, doanh nghiệp trong các hoạt động thực nghiệm, phân tích dữ liệu và tham gia vào các dự án nghiên cứu, công việc thực tế giúp sinh viên không chỉ củng cố kiến thức lý thuyết mà còn phát triển kỹ năng thực hành, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Viện ĐMST&KTS được Nhà trường giao thành lập và quản lý vận hành các CLB Khởi nghiệp - Hướng nghiệp - Khoa học ứng dụng nhằm gắn sinh viên - giảng viên Nhà trường với Doanh nghiệp và xã hội thông qua học tập, giảng dạy nghiên cứu gắn thực tiễn hướng đến nghiên cứu - chuyển giao - thương mại hóa kết quả phục vụ nhu cầu doanh nghiệp và xã hội

AS&DA CLUB cung cấp cho sinh viên cơ hội tham gia vào các dự án thực tế, hợp tác với doanh nghiệp và các tổ chức ngoài trường. Điều này giúp sinh viên hiểu rõ hơn về môi trường làm việc thực tế, cách thức hoạt động của các ngành công nghiệp, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho sự nghiệp sau khi tốt nghiệp.

AS&DA CLUB còn là nơi sinh viên từ nhiều ngành học khác nhau có thể giao lưu, trao đổi kiến thức và hợp tác trong các dự án liên ngành. Điều này không chỉ làm phong phú thêm trải nghiệm học tập mà còn giúp sinh viên phát triển kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp và tư duy đa chiều. Các thành viên trong câu lạc bổ hiện nay đến từ các chuyên ngành, các khoa khác nhau. Mỗi sinh viên có một thế mạnh riêng, lãnh đạo câu lạc bộ đang mong muốn biến sự khác biệt của các sinh viên khác nhau tạo ra sức mạnh tổng thể giúp câu lạc bộ thực sự vững mạnh.

Thông qua các dự án hợp tác, sinh viên có cơ hội làm việc trực tiếp với các chuyên gia và các đơn vị ngoài trường, từ đó mở rộng mạng lưới quan hệ, học hỏi kinh nghiệm thực tế và tăng cường cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Để có khả năng lan tỏa mạnh hơn, sáng ngày 13/6/2024 tại cơ sở đào tạo Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc câu lạc bộ Khoa học ứng dụng và phân tích dữ liệu đã chính thức được công bố quyết định thành lập.

Câu lạc bộ Khoa học Ứng dụng và Phân tích Dữ không chỉ là nơi giúp sinh viên áp dụng kiến thức học thuật vào thực tiễn mà còn là bệ phóng cho sự phát triển toàn diện về kỹ năng, tư duy và sự nghiệp của mỗi sinh viên.

* Một số hình ảnh hoạt động của các nhóm sinh viên trong CLB AS-DA

Nhóm sinh viên CLB tham gia chương trình Tập huấn thuộc Dự án “Số hóa sổ hộ tịch cho UBND huyện Thanh Trì, TP Hà Nội”

Tổ scan tài liệu trong Dự án “Số hóa sổ hộ tịch cho UBND huyện Thanh Trì, TP Hà Nội”

Nhóm sinh viên CLB tham dự Vòng chung kết Cuộc thi cấp Trường “Sinh viên Thế hệ mới UTT2024” với Dự án ““Xây Dựng App Hỗ Trợ Đậu Xe Thông Minh Trên Các Tuyến Phố” được BTC đánh giá cao và trao giải Khuyến khích, tiềm năng cho Dự án

Nhóm sinh viên CLB tham gia chương trình Tọa đàm nhằm nâng cao chất lượng trong hoạt động CTSV phục vụ: Học tập - NCKH&ĐMST - Trải nghiệm thực tiễn - Thương mại hóa

1/ Đường Link Quyết định thành lập CLB kèm danh sách Thành viên tham gia Dự án;

2/ Đường Link Buổi Tập huấn nghiệp vụ 03/6/2024 cho các Thành viên tham gia Dự án;

3/ Đường Link Buổi triển khai Dự án 09.6.2024 cho các Thành viên tham gia Dự án;

4/ Đường Link Chung kết Cuộc thi “Sinh viên Thế hệ mới UTT” Thành viên CLB nhận giải thưởng.

Phòng Đổi mới sáng tạo thực hiện./.